Cách phân biệt các loại vải thun thời trang khác nhau

Vải thun có pha giữa sợi cotton và sơi polyeste : Khi cháy có mùi nhựa thoang thoảng tùy theo thành phần sợi Polyeste có trong vải nhiều hay ít, tro vải sẽ có 2 hình thái : một phần tan mịn còn một phần bị vón cục.

045405c291856bee1e332a9affac7c65

Hiện nay trên thị trường sản xuất có rất nhiều loại vải áo thun khác nhau, với các % cũng như chất liệu đa dạng.Vậy thì chúng ta làm sao có thể phân biệt vải thun các loại khác nhau 100% cotton, 65% cotton, 35% cotton, 100% PE có nhiều cách nhưng chúng ta có thể sử dụng 3 phương pháp cơ bản sau:

1.Phương pháp trực quan

– Vải thun sợi bông: Khi cầm thấy mềm mịn mát tay, vải thun sợi bông có độ đều không cao, mặt vải không bóng có xù lông nhỏ. Nếu lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi dứt không gọn. Khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn.

– Vải thun sợi PE: Mặt sợi PE bóng, láng, sợi có độ đều cao. Nhìn trên mặt vải thun có cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhàu.

2.Phương pháp nhiệt học

– Vải thun 100% cotton : Do thành phầm chủ yếu là xenlulozơ (thành phần chính của gỗ kim) vì vậy khi đốt sẽ có mùi
như giấy cháy và tro vải có màu xám, mịn và tan nhanh.

– Vải thun có pha giữa sợi cotton và sơi polyeste : Khi cháy có mùi nhựa thoang thoảng tùy theo thành phần sợi Polyeste có trong vải nhiều hay ít, tro vải sẽ có 2 hình thái : một phần tan mịn còn một phần bị vón cục.

3.Phương pháp thử bằng nước

Sử dụng một ít nước nhỏ lên bề mặt của vải thun

– Vải thun 100% cotton : Thời gian thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng

– Vải thun có chứa % polyeste : Thành phần % polyeste càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ.

Với các cách phân biệt vải thun thông dụng trên, bạn có thể yên tâm trước khi chuẩn bị chọn mẫu và in áo thun để sử dụng một cách tốt nhất, chất lượng nhất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *